Phân biệt Thụ tinh nhân tạo vs Thụ tinh ống nghiệm - IVF Hải Dương - Bác Sĩ Hải
Chuyển tới nội dung

Phân biệt Thụ tinh nhân tạo vs Thụ tinh ống nghiệm

Vô sinh hiếm muộn đang ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến cuộc sống của các cặp vợ chồng nói chung và ở Hải Dương nói riêng. Căn bệnh này hiện nay đang có xu hướng ngày một gia tăng. Có rất nhiều phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn được ứng dụng và mang lại niềm vui cho nhiều gia đình.

Thụ tinh nhân tạo và thụ tinh trong ống nghiệm đều là những phương pháp hỗ trợ sinh sản được áp dụng trong điều trị vô sinh hiếm muộn, tuy nhiên, vẫn có nhiều người nhầm lẫn giữa hai phương pháp này hoặc cho rằng hai phương pháp này là một. Vậy, bài viết sau đây, BS Hải sẽ giúp bạn phân biêt thụ tinh nhân tạo và thụ tinh trong ống nghiệm để nhận thấy bản chất và sự khác biệt của hai phương pháp này.

Quá trình thụ tinh tự nhiên

Thụ tinh tự nhiên là quá trình diễn ra trong cơ thể người phụ nữ. Hai vợ chồng quan hệ và xuất tinh trong âm đạo, từ đây sẽ được coi như vạch xuất phát của tinh trùng và đích của chúng chính là trứng. Tinh trùng sẽ bơi tự do, chui qua lỗ cổ tử cung vào tử cung là tìm về phía hai vòi trứng, hướng đến loa vòi – điểm hẹn của trứng và tinh trùng.

Quá trình thụ thai tự nhiên sẽ cần những điều kiện cơ bản: Tinh trùng đủ nhiều, di động đủ tốt, tử cung hình dáng bình thường, hai vòi trứng thông và có trứng rụng.

Nếu hai vợ chồng hoàn toàn bình thường, khoảng 30 ngày người phụ nữ có trứng rụng một lần và hai vợ chồng quan hệ đều, thì tỉ lệ có thai của một chu kỳ kinh khoảng 20% (một con số khá thấp trong giới động vật).

Quá trình di chuyển của tinh trùng từ tử cung lên vòi trứng cũng không thực sự êm đềm. Ngay từ vạch xuất phát chỉ có những tinh trùng thực sự di chuyển tốt mới có thể chui qua lỗ cổ tử cung. Bản thân trong tử cung của người phụ nữ cũng có hệ thống bạch cầu tấn công và bắt giữ tinh trùng. Chưa kể còn có những con tinh trùng đi lạc hướng không bao giờ đến được đích. Người ta tính với chất lượng tinh trùng bình thường sẽ có khoảng 200 con tinh trùng đến được vòi trứng, đủ để đảm bảo cho 1 tinh trùng chui được vào trong trứng. Thời gian đợi chờ trứng của tinh trùng có thể từ 3 đến 5 ngày.

Thụ tinh nhân tạo

Thụ tinh nhân tạo hay còn gọi là phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung, là việc lọc rửa tinh trùng để lựa chọn ra những tinh trùng khỏe mạnh nhất, bơm trực tiếp vào buồng tử cung của nữ giới (nữ giới được uống thuốc kích thích trứng rụng đúng thời điểm), từ đó “nhân tạo” ra những điều kiện thuận lợi nhất cho quá trình thụ tinh như: những tinh trùng khỏe mạnh nhất được bơm vào đúng thời điểm, ở nơi gần trứng nhất, bỏ quá tất cả các bất thường như tinh trùng yếu, rối loạn phóng noãn hay bất thường ở cổ tử cung… Sau khi gặp gỡ, thụ tinh và tạo thành phôi thai, phôi di chuyển xuống buổng tử cung và làm tổ tại lớp niêm mạc tử cung thì phương pháp thành công.

Thụ tinh nhân tạo

Thụ tinh trong ống nghiệm

Thụ tinh trong ống nghiệm là quá trình thụ tinh của trứng và tinh trùng được xảy ra hoàn toàn bên ngoài cơ thể con người, chỉ sau khi đã tạo thành hợp tử (phôi thai) có từ 4 – 8 tế bào mới được đưa vào buồng tử cung của nữ giới bằng những kỹ thuật đặc biệt của bác sĩ chuyên khoa và trang thiết bị y tế. Trong một lần thụ tinh người ta có thể tạo ra nhiều phôi thai và cấy cùng lúc vào buồng tử cung để tăng khả năng “làm tổ” của phôi tại bộ phận này, có thể trong nhiều phôi được cấy chỉ có 1 phôi có thể làm tổ nhưng có những trường hợp có nhiều phôi có thể làm tổ và gây ra tình trạng đa thai.

Quy trình thụ tinh ống nghiệm (IVF)

Như vậy, có thể thấy, bản chất của 2 phương pháp này đều nhằm tạo ra những điều kiện thuận lợi nhất để xảy ra quá trình thụ tinh cho những đối tượng vô sinh vì nhiều nguyên nhân khác nhau hay vô sinh không rõ nguyên nhân. Tuy nhiên, thông thường trong quá trình điều trị vô sinh hiếm muộn các bác sĩ căn cứ vào điều kiện sức khỏe, hoàn cảnh của bệnh nhân để áp dụng các phương pháp từ đơn giản đến phức tạp, từ những phương pháp có chi phí điều trị thấp, tới những phương pháp có chi phí điều trị cao để mang lại hiệu quả tối ưu cho quá trình điều trị.

Các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn là những cặp vợ chồng đã có ít nhất 1 năm chung sống và thường xuyên quan hệ tình dục (2 – 3 lần/ tuần) mà vẫn chưa mang thai, dù là phương pháp điều trị nào, thụ tinh nhân tạo hay thụ tinh trong ống nghiệm thì việc phát hiện và điều trị càng sớm sẽ mang lại hiệu quả càng cao, vì vậy các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn nên đi khám sớm để biết rõ tình trạng của mình và có hướng xử lý phù hợp, hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *